Tập thể dục cho trẻ sơ sinh giúp bé phát triển khỏe mạnh

Trẻ sơ sinh cần ít nhất một giờ tập các bài tập phát triển cho bé mỗi ngày. Các bài tập thể dục cho trẻ sơ sinh rất cần thiết vì nó giúp trẻ sơ sinh phát triển vận động. Tăng cường các cơ sẽ giúp bé lăn lộn, ngẩng cao đầu, bò, đi. Ngoài ra, tập thể dục có thể giúp bé ngủ ngon hơn và ít quấy khóc hơn. 

tập thể dục cho bé sơ sinh

Bài tập tập thể dục cho bé sơ sinh tăng cường khả năng vận động

Tại sao bé sơ sinh cần tập thể dục?

Tập thể dục cho trẻ sơ sinh giúp con xây dựng xương chắc khỏe hơn, phát triển các kỹ năng vận động, ngủ ngon hơn, cải thiện sự dẻo dai và những lợi ích sau:

  • Giúp xương, cơ và khớp chắc khỏe hơn
  • Giúp não bộ của bé phát triển thông qua việc phát triển các kỹ năng vận động
  • Cải thiện khả năng phối hợp, cân bằng, chuyển động
  • Cải thiện chất lượng và thời gian ngủ của con
  • Tăng cường các hệ thống cơ quan khác nhau
  • Hoạt động thể chất ở giai đoạn cuối của trẻ sơ sinh có thể giúp em bé duy trì chỉ số BMI khỏe mạnh

Bên cạnh những lợi ích về thể chất, tập thể dục cho bé thường xuyên cũng có thể góp phần vào sự phát triển nhận thức của em bé.Tập thể dục và chơi thường xuyên với cha mẹ, và bạn bè cũng có thể cải thiện các giác quan và kỹ năng ngôn ngữ của em bé.

Trẻ sơ sinh cần các bài tập khác nhau dựa trên độ tuổi của con. Bé từ 0 đến 6 tháng cần thực hành cầm nắm, trong khi những bé từ 6 đến 12 tháng cần các bài tập hỗ trợ.

vận động bé
Tham khảo các dịch vụ cho bé của Baby Nippy hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho bé

Bài tập vận động cho bé từ 0-6 tháng tuổi:

Bài tập vận động nắm chặt ngón tay:

Phản xạ cầm nắm của bé hay còn gọi là phản xạ lòng bàn tay là một phản xạ nguyên thủy phát triển từ trong bụng mẹ. Phản xạ này biến mất vào khoảng sáu tháng tuổi, và sự biến mất của nó báo hiệu sự phát triển của vỏ não và phản xạ vận động.

Nắm chặt ngón tay hoặc với và nắm đồ chơi giúp bé cải thiện các kỹ năng vận động. Điều này cũng có thể giúp em bé tìm hiểu thêm về kết cấu của đồ vật khi con học cách cầm và cảm nhận các đồ vật trong tay.

bé 4 tháng tuổi biết làm gì

Vận động cho trẻ sơ sinh nằm sấp

Nằm sấp rất hữu ích cho sự phát triển của em bé vì nó tăng cường các cơ mà bé cần để ngồi và trườn. Nhiều bậc cha mẹ bắt đầu thời gian nằm sấp như một bài tập thể dục cho trẻ sơ sinh. Chúng tôi chỉ khuyến khích thời gian nằm sấp khi em bé của bạn còn thức, và đảm bảo rằng bạn không để em bé không có người giám sát . Dành thời gian nằm sấp ít nhất 30 phút và có thể bắt đầu khi trẻ được ba đến bốn tuần tuổi.

vận động cho bé nằm sấp

Bài tập thể dục cho bé tư thế xe đạp

Bạn có thể đã thấy nhiều bậc cha mẹ đạp xe đạp chân cho con mình để giảm đau bụng, táo bón hoặc đầy hơi. Bài tập này cũng rất tốt cho khớp, đầu gối, hông và cơ bụng của bé. Nó cũng cải thiện tính linh hoạt của chân.

Đặt trẻ nằm ngửa và nhẹ nhàng di chuyển chân lên xuống theo chuyển động giống như động tác đạp của xe đạp. Trẻ sơ sinh thường thích hoạt động này, và bạn có thể trò chuyện với con bằng tiếng kêu và nụ cười.

các bài tập cho trẻ sơ sinh

Bài tập cầm nắm và nâng đồ vật

Khi bé đã học cách cầm nắm đồ chơi và các đồ vật khác tốt hơn, hãy khuyến khích bé nhấc đồ vật lên. Bạn có thể thử bài tập này ở độ tuổi từ ba đến bốn tháng. Cha mẹ nên làm ví dụ để con bắt chước theo và khích lệ con khi bé nhấc hoặc nhặt được một món đồ chơi.

 

Bài tập thể dục cho bé từ 6-12 tháng tuổi:

Bài tập bò:

Bài tập này rất tốt cho những bé đã bắt đầu tập bò. Sắp xếp một vài chiếc gối dưới dạng một ngọn đồi nhỏ trên khu vực an toàn của sàn nhà. Khuyến khích em bé bò qua nó. Hoạt động này giúp bé vận động các khớp ở tay và chân.

tập thể dục cho bé

Bài tập vận động cơ thể:

Bài tập này nhằm tăng cường sức mạnh cho cơ chân và cốt lõi của bé. Đặt trẻ nằm ngửa và giữ chân càng thẳng càng tốt. Nhẹ nhàng di chuyển ngón chân phải để chạm vào tai trái và ngón chân trái chạm vào tai phải. Nhẹ nhàng và di chuyển các chi trong phạm vi chuyển động tự nhiên của con mà không cần dùng lực quá mạnh.

bài tập cho trẻ sơ sinh

Bài tập vận động kéo em bé:

Đặt trẻ nằm ngửa, nắm lấy cánh tay và nhẹ nhàng kéo trẻ lên tư thế ngồi. Đảm bảo lưng của bé thẳng đứng. Nhẹ nhàng đặt con xuống một lần nữa. Lặp lại điều này một vài lần mỗi ngày và chỉ kéo khi em bé vừa sức

bài tập thể dục cho trẻ em

Bài tập vận động cho bé đi xe cút kít:

Đó là một bài tập vui nhộn và hầu hết các em bé đều thích nó. Đặt đứa con nhỏ của bạn nằm sấp và từ từ nâng nửa thân dưới của con lên đồng thời đặt tay bạn lên lưng con. Ý tưởng của bài tập này là để bé giữ thăng bằng phần trên cơ thể trên cánh tay và bàn tay. Hãy nhớ nhẹ nhàng và đặt em bé của bạn trên một bề mặt mềm, chẳng hạn như một tấm thảm.

em bé tập thể dục

Những bài tập cho trẻ sơ sinh này sẽ giúp phát triển thể chất toàn diện và cũng giúp tăng cường cơ bắp của trẻ. Nhưng mẹ nên nhớ cần lựa chọn bài tập dựa trên độ tuổi của bé và tốt nhất nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa trước khi thực hiện. Sau đó, bạn có thể bắt đầu thực hiện các bài tập này với con mình và cũng có thời gian gắn kết tình cảm trong khi thực hiện. Bạn phải khuyến khích bé thực hiện các hoạt động thể chất như vươn tay và lấy đồ vật và bao gồm thời gian nằm sấp trong thói quen hàng ngày của bé.