Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Da của trẻ sơ sinh mềm mại và mỏng manh. Chăm sóc da và tắm đúng cách có thể giúp duy trì sức khỏe và cấu trúc da của em bé, đồng thời giúp bé được thư giãn ngủ ngon. Tuy nhiên, việc tắm cho con tương đối khó khăn và lạ lẫm đối với những người lần đầu làm cha mẹ. Baby Nippy hiểu những khó khăn đó của bạn, dịch vụ tắm cho bé sơ sinh ra đời giúp bạn giải quyết vấn đề này. Dưới đây là cách cách tắm cho trẻ sơ sinh mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn.

tắm cho trẻ sơ sinh

Dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh – Baby Nippy

Quy trình tắm bé sơ sinh

Dịch vụ tắm cho bé sơ sinh tại Baby Nippy theo quy trình như sau:

Chuẩn bị trước khi tắm bé

Đây là cách Baby Nippy chuẩn bị cho việc tắm cho trẻ sơ sinh của bạn:

Chuẩn bị khăn tắm, khăn mặt, tinh dầu thiên nhiên, quần áo sạch và tã sạch.

Kiểm tra nhiệt độ nước luôn là 37-38 ° C trước khi cho bé tắm. Đây cũng cách để bạn tắm bé tại nhà, nếu bạn không có nhiệt kế, hãy dùng cổ tay hoặc khuỷu tay để kiểm tra nhiệt độ – nhiệt độ phải ấm, không nóng.

Ở Baby Nippy chúng tôi tránh sử dụng xà phòng khi tắm cho trẻ sơ sinh vì sẽ làm khô da của bé. Nếu cần, khi ở nhà các mẹ hãy sử dụng dầu không có mùi thơm hoặc sữa tắm cho bé có thành phần dịu nhẹ.

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh

Bước 1: Trước khi cởi quần áo cho trẻ, hãy lau mí mắt của con từ trong ra ngoài bằng bông gòn nhúng vào nước ấm. Sử dụng một miếng bông gòn mới cho mỗi lần lau. Sau đó rửa sạch toàn bộ khuôn mặt. Chú ý không cho bất cứ thứ gì vào tai, mũi của bé.

Bước 2: Cởi quần áo cho con sau đó cởi tã cuối cùng.

Bước 3: Nâng đỡ đầu và vai của bé bằng một tay và đỡ cơ thể bé bằng cánh tay còn lại của bạn. Nhẹ nhàng hạ em bé vào bồn tắm, hạ chân con xuống trước, vẫn giữ đầu và vai của con.

Bước 4: Tiếp theo nâng đỡ đầu của bé, đặt bé xuống bồn tắm sao cho phần đầu của con ở trong nước. Nhẹ nhàng lấy một ít nước xoa lên đầu của bé.

Bước 5: Nhẹ nhàng rửa sạch bộ phận sinh dục, mông của bé, chú ý làm sạch các kẽ trên da bằng nước.

dịch vụ tắm bé

Tham khảo các dịch vụ cho bé của Baby Nippy đều bao gồm dịch vụ tắm cho bé sơ sinh

Lau khô và mặc quần áo cho trẻ sơ sinh sau khi tắm

Dưới đây là cách Baby Nippy đưa bé ra khỏi bồn sau khi tắm cho trẻ sơ sinh, sẵn sàng để lau khô và mặc quần áo, các mẹ cũng nên tham khảo cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh như sau:

Bước 1 : Nâng đỡ đầu và cổ của bé, nhấc bé ra khỏi bồn tắm sau đó đặt bé nằm ngửa trên một chiếc khăn mềm, sạch và khô.

Bước 2: Quấn bé trong một chiếc khăn mềm và lau khô cho bé. Chú ý lau khô các nếp nhăn trên da của con bao gồm: nách, bẹn, dưới cằm, quanh cổ và sau tai.

Chú ý:

  • Nếu da bé bị khô, hãy massage bằng tinh dầu tự nhiên.
  • Nếu em bé của bạn bị hăm tã , hãy thoa một loại kem hăm tã theo chỉ định của bác sĩ.

Bước 3: Mặc tã và quần áo cho bé

Bước 4: Đặt em bé của bạn ở một nơi an toàn như cũi hoặc giường nhỏ.

Lợi ích khi tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinh không chỉ là làm sạch cơ thể của bé mà còn rất nhiều những tác dụng khác mà bạn chưa biết. Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh là lúc nuôi dưỡng sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái, ngoài ra còn giúp con có cơ thể khỏe mạnh, phát triển trí thông minh.

Tắm cho bé giúp gắn kết tình cảm

Hầu hết cha mẹ luôn bận rộn với cuộc sống hằng ngày, và thời gian tắm sẽ là khoảng thời gian sống chậm để kết nối với con của bạn, sự tiếp xúc da kề da này giúp xây dựng mối liên kết giữa bạn và bé

Kích thích sự phát triển ngôn ngữ khi tắm bé

Khi tắm cho con, bạn có thể trò chuyện với con và điều này khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ cũng như kích thích các giác quan của con. Nói về những gì con có thể nhìn thấy, cảm thấy, ngửi và nghe sẽ giúp con bạn học hỏi và phát triển.

Tắm giúp bé sơ sinh được thư giãn

Sau một ngày mệt mỏi, đây là phương pháp thư giãn hoàn hảo và cũng có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn vào ban đêm.

dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinh là một công việc đòi hỏi thực hành thường xuyên, vì vậy cha mẹ hãy cố gắng luyện tập và đừng quá căng thẳng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng dịch vụ tắm bé để nhận được sự giúp đỡ, sau đó bạn có thể tự tin hơn khi tắm con củ mình.

Các câu hỏi thường gặp khi tắm cho bé sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinh trong bao lâu?

Tắm 2-3 lần một tuần là đủ để bé của bạn sạch sẽ. Nhưng nếu bé thực sự thích tắm, bạn có thể tắm bé mỗi ngày một lần. Tắm nhiều hơn có thể làm khô da của bé.

Khoảng 5-10 phút là đủ lâu để tắm cho trẻ sơ sinh. Điều này đặc biệt quan trọng nếu em bé của bạn có làn da khô hoặc nhạy cảm.

Khi nào nên tắm cho trẻ sơ sinh

Bạn có thể tắm cho bé bất cứ lúc nào trong ngày tuy nhiên hãy chọn thời gian cố định, và tốt nhất bạn nên tránh tắm cho trẻ khi trẻ đang đói hoặc ngay sau khi bú xong. Nếu việc tắm giúp bé thư giãn, bạn có thể sử dụng nó như một cách để bé dễ ngủ vào buổi tối.

Cách giúp bé thích thú khi tắm

Để giúp bé tận hưởng thời gian tắm, bạn có thể thử đặt tay nhẹ nhàng lên bụng bé. Bạn cũng có thể đặt một chiếc khăn ướt ấm lên ngực và bụng của con. Điều này có thể giúp bé cảm thấy an toàn và yên tâm khi tắm. Nói chung, trẻ sơ sinh sẽ quen với việc tắm vào khoảng ba tháng tuổi.