Massage cho trẻ sơ sinh: Lợi ích & Cách matxa bé

Massage cho trẻ sơ sinh không chỉ là một cách tuyệt vời để bạn và con gắn kết mà còn có lợi cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bé. Dưới đây, Baby Nippy sẽ chia sẻ cho bạn về lợi ích khi mát-xa cho trẻ sơ sinh, cách massage cho bé và giải đáp các thắc mắc của bạn.

massage cho trẻ sơ sinh

Dịch vụ massage cho trẻ sơ sinh – Baby Nippy

Massage cho bé là gì?

Massage cho trẻ sơ sinh là phương pháp dùng tay vuốt ve cơ thể bé một cách nhẹ nhàng, đây là cách để cha mẹ gắn kết với trẻ sơ sinh và giúp kích thích sự tăng trưởng và phát triển.

Tại Baby Nippy, massage cho bé được đưa vào liệu trình của chúng tôi bao gồm:

  • Các bài tập vận động cho bé
  • Bơi thủy liệu
  • Tắm cho trẻ sơ sinh

Lợi ích của việc massage cho trẻ sơ sinh

Massage cho em bé là cách gắn kết mối giữa em bé và cha mẹ, và mang lại những lợi ích khác như:

Hỗ trợ tiêu hóa

Massage bụng cho bé có thể hỗ trợ tiêu hóa, giảm đầy hơi, táo bón và tiêu chảy.

Phát triển hệ thống cơ thể

Nó giúp kích thích sự phát triển của các hệ thống khác nhau của cơ thể bao gồm: hệ tiêu hóa, tuần hoàn, cơ xương khớp

Phát triển não bộ

Khi bạn massage cho em bé, bạn đang giúp bé nhận thức các vị trí và chuyển động của cơ thể.

Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn

Massage cho trẻ sơ sinh có thể giúp giảm cảm lạnh. Mát xa làm tăng số lượng tế bào bạch cầu của con, do đó cải thiện phản ứng miễn dịch. Massage  cũng hỗ trợ lưu lượng bạch huyết, có thể giúp chống lại nhiễm trùng.

Cải thiện tâm trạng, ngủ ngon hơn

Sau khi massage, endorphins (hormone hạnh phúc) được giải phóng, hormone căng thẳng cortisol cũng bị giảm xuống, điều này giúp cải thiện tâm trạng của bé. Những đứa trẻ lớn lên với cảm giác muốn và được yêu thương, với khả năng cho và nhận xúc giác lành mạnh, sẽ có khả năng lớn lên hạnh phúc hơn.

Tham khảo các dịch vụ cho bé của Baby Nippy cải thiện sức khỏe của con:

Cách massage hiệu quả cho em bé

Massage đầu của bé

Bắt đầu bằng cách massage trán, lông mày, má, môi, cằm, tai và sau da đầu, sau đó massage trước và sau cổ. Bạn cũng có thể dùng đầu ngón tay vẽ những vòng tròn nhỏ xíu trên đầu bé.

mat xa cho trẻ sơ sinh

Massage vùng bụng

Nhẹ nhàng vuốt bụng theo vòng tròn giúp cải thiện tiêu hóa gồm giảm táo bón, giảm tiêu chảy.  Chú ý tránh phần dây rốn.

cách massage cho trẻ sơ sinh

Massage lưng

Bắt đầu massage từ cổ bé, xuống mông bé. Bạn cũng có thể sử dụng tiếp xúc da kề da để nâng cao trải nghiệm gắn kết giữa em bé và bố / mẹ.

massage cho bé sơ sinh

Massage chân và tay

Bắt đầu từ đầu đùi và từ từ vuốt xuống đến mắt cá chân, nhẹ nhàng bóp chân bé. Sau đó xoa bàn chân bằng ngón tay cái, vuốt ve các ngón chân. Để giúp phát triển các kỹ năng vận động bạn có thể chạm tay trái của bé vào chân phải và ngược lại.

cách mat xa cho trẻ sơ sinh

Các câu hỏi thường gặp về massage cho trẻ sơ sinh

Độ tuổi nào để bắt đầu massage cho em bé?

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu massage cho trẻ sơ sinh là trong vòng ba tháng đầu tiên, khi trẻ bắt đầu phát triển các khả năng thể chất và trí tuệ.

Nên mát xa cho trẻ bao nhiêu lần?

Cố gắng massage cho em bé hàng ngày, nhưng nếu không thể thực hiện được, hãy cố gắng thực hiện ít nhất ba lần một tuần. Lưu ý massage cho em bé không nên kéo dài hơn 15 phút

Cách dùng lực tay massage cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh rất mỏng manh và nhạy cảm, vì vậy các kỹ thuật massage gồm các động tác chạm, vuốt ve, kéo dài và yêu thương phải rất nhẹ nhàng.

Tôi có nên sử dụng các loại dầu để massage cho trẻ sơ sinh?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng dầu massage cho trẻ sơ sinh để giúp cho việc massage bé dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể sử dụng các loại dầu như dầu oliu, dầu hạt nho, dầu hướng dương. Tránh bất kỳ sản phẩm có mùi thơm nồng nào dành cho bé chúng có thể gây ra tác dụng phụ với trẻ sơ sinh. Các mẹ cũng nên thận trọng tránh để dầu vào mắt, mũi và miệng của bé.